สะพานหิน ภูเก็ต หากมาภูเก็ตแล้ว ไม่ได้ไปวนหอยที่สะพานหิน ถือว่ายังมาไม่ถึง

ทัวร์ภูเก็ตมีดี
ทัวร์พังงาวันเดียว
ทัวร์กระบี่วันเดียว
 อาหารและร้านอร่อยในภูเก็ต
สะพานหิน ภูเก็ต

สะพานหิน ภูเก็ต

สะพานหิน

”หากมาภูเก็ตแล้ว ไม่ได้ไปวนหอยที่สะพานหิน ถือว่ายังมาไม่ถึง”

คำกล่าวนี้ไม่ได้เป็นคำกล่าวลอยๆ ขึ้นมา แต่ความผูกพันของชาวภูเก็ตกับสะพานหินนั้นมีมานาน ได้ยินชื่อของสะพานหินในแว่วแรกอาจนึกว่าเป็นสะพานที่ก่อสร้างด้วยหิน แต่ไม่ใช่อย่างนั้นเลย

 

แต่เดิมนั้นสุดทางของสะพานหินนั้นอยู่ที่อนุสาวรีย์หลัก 60 ป ีด้วยดูลักษณะที่คล้ายเปลือกหอยสีขาวขนาดใหญ่ และเป็นศูนย์กลางที่สำคัญ ในการบอกกล่าวเรื่องราวความเป็นมาของภูเก็ตในอดีต ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวน มากแวะเวียนมาเยี่ยมชมตลอดเวลา จึงทำให้เกิดคำกล่าวข้างต้น

 

ในอดีตภูเก็ตเจริญเติบโตและรุ่งเรืองด้วยจากกิจการเหมืองแร่ดีบุก โดยจุดเริ่มต้นมาจากสะพานหินอันเป็นประตูเมืองที่สำคัญ อันนำความเจริญมาสู่ภูเก็ต ด้วยความเป็นท่าเรือที่สำคัญมีเรือสินค้าและเรือโดยสารต่างๆ เข้ามาจอดเทียบท่าและดำเนินธุรกิจต่างๆ เป็นจำนวนมากโดยเฉพาะกิจการเหมืองแร่ดีบุก อันจะเห็นได้จากการจัดสร้างอนุสาวรีย์หัวขุดแร่ หรือกระเฌอขุดแร่ขึ้น ในบริเวณดังกล่าว เพื่อเป็นอนุสาวรีย์ระลึกถึงกัปตันเอ็ดเวอร์ด โทมัส ไมลล์ ชาวออสเตรเลีย ผู้นำเรือขุดแร่ดีบุกมาขุดแร่ยังอ่าวทุ่งคาเป็นครั้งแรก (อนุสาวรีย์หลัก 60 ปี) ถึงแม้นักท่องเที่ยวจะไม่มีธุระปะปังอะไร แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ยังนิยมมาที่นี่ เพราะนอกจากจะได้รับรู้ถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่น่าสนใจของภูเก็ตแล้ว ก็ยังจะได้ชื่นชมกับบรรยากาศที่สดชื่น สวยงามด้วย

 

ในปัจจุบันได้มีการถมดินเพิ่มเติมต่อจากส่วน อนุสาวรีย์หลัก 60 ปี ลงไปในทะเลทำให้สะพานหินมีลักษณะเป็นแหลมที่ยื่นออกไปในทะเล และได้ปรับเป็นลานกีฬาและสวนหย่อมชาวภูเก็ตส่วนใหญ่นิยมพาครอบครัวไปพักผ่อนหย่อนใจ และออกกำลังกายด้วยความเพียบพร้อมไปด้วยสวนสาธารณะ ศูนย์กีฬา สวนสุขภาพ เวทีกลางแจ้งสำหรับจัดกิจกรรม ไปจนถึงการจัดงานพิธีสำคัญ ที่สามารถส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวและชุมชนได้เป็นอย่างดี

 

ในช่วงเช้าของสะพานหินเราจะได้เห็นภาพผู้คนมาวิ่งออกกำลังกายรับลมทะเลอัน บริสุทธิ์ ตกเย็นก็จะคราคร่ำไปด้วยผู้คนที่มาพักผ่อนหย่อนใจ บ้างก็พาครอบครัวมาออกกำลังกาย หรือมาซื้ออาหารรับประทาน บริเวณปลายแหลมในช่วงตกเย็นถึงค่ำนั้นจะมีตลาดยามเย็นในทุกๆ วัน ผู้ที่เหน็ดเหนื่อยจากการออกกำลังกายก็มักจะหาเครื่องดื่มเพื่อเรียกความสดชื่น ผู้ที่มานั่งเล่นก็ซื้อไปนั่งกินกันบริเวณปลายแหลมสะพานหิน หรือบริเวณสวนหย่อมที่อยู่ติดกับคลองบางใหญ่


ที่ตั้งและการเดินทาง

เมื่อเข้ามาถึงในตัวเมืองภูเก็ต ขับรถตรงมาเรื่อยๆ ตามถนนภูเก็ต ถนนสายนี้จะนำไปสู่ปลายแหลมสะพานหิน

ง่ายกว่านั้นคือการถามทางเอา ถ้าใครไม่รู้จักทางไปสะพานหิน ท่านนั้นก็เป็นนักท่องเที่ยวเช่นท่าน

 

แผนที่สะพานหิน


ดู สะพานหิน ภูเก็ต ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า


ทัวร์ภูเก็ตมีดีดอทคอม

ที่อยู่ : 32/88 ถ.พูนผล ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000

โทร / แฟกซ์ : 076 355 040 มือถือ : 083 691 7386

อีเมล :phuketmeedee@hotmail.com เว็บไซต์ : www.phuketmeedee.com

ใบอนุญาตประกอบธรุกิจนำเที่ยว ใบอนุญาตเลขที่ 32/00355

ทะเบียนพาณิชย์อิเล็คทรอนิค เลขที่ 8351552001464

ทัวร์ภูเก็ตมีดี: ท่องเที่ยวภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ตราคาประหยัด ท่องเที่ยวภูเก็ตราคาประหยัด ทัวร์ภูเก็ตราคาประหยัด