อาเขด (หง่อก่ากี่, หง่อข่าขี่, หง่อคาขี่) คือเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ สถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส

ทัวร์ภูเก็ตมีดี
ทัวร์พังงาวันเดียว
ทัวร์กระบี่วันเดียว
 อาหารและร้านอร่อยในภูเก็ต
อาเขด (หง่อก่ากี่, หง่อข่าขี่, หง่อคาขี่)

อาเขด (หง่อก่ากี่, หง่อข่าขี่, หง่อคาขี่)

อาเขด (หง่อก่ากี่, หง่อข่าขี่, หง่อคาขี่)

พระยารัษฏานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี๊ ณ ระนอง) ท่านเจ้าคุณเทศาภิบาลมณฑลภูเก็ต (พ.ศ. 2445 – 2456) ได้เห็นความยากลำบากที่ไม่สะดวกของผู้คนในมณฑลภูเก็ตเมื่อเดินหาซื้อสินค้าในตัวเมืองที่มีตึกแถว ยิ่งในภูเก็ตซึ่งมีฝนตกชุก จะตกเมื่อไรก็ไม่มีสัญญาณเตือน จนเป็นที่รู้กันว่า “ฝนพังงา ฟ้าภูเก็ต” คือฝนฟ้าในภูเก็จและพังงาเปลี่ยนแปลงได้รวดเร็วมาก แล้วเรื่องอะไรจะให้ประชาชนเดินกรำแดดหรือกรำฝนโดยไม่จำเป็น ด้วยเหตุนี้ท่านเจ้าคุณรัษฏานุประดิษฐ์ฯ จึงให้ผู้สร้างตึกแถวจัดทำ อาเขด ( ARCADE ) ไว้หน้าบ้านเป็นแนวเดียวกัน เพื่อประชาชนจะได้ใช้เป็นทางสาธารณะสัญจรไปมาได้โดยสะดวก ไม่ต้องกรำฝนให้เปียกปอน ไม่ต้องร้อนเพราะกรำแดด

 

ลักษณะอาเขดหรือชาวภูเก็ตเรียก “หง่อก่ากี่, หง่อข่าขี่, หง่อคาขี่” เป็นส่วนหนึ่งทางด้านหน้าของตึกแถวมีเพดานเป็นพื้นชั้นที่ 2 ของตึกแถว มีความยาวจากแนวประตูตึกแถวออกไปจดถนนเท่ากับ “หง่อ” คือ 5 ตามมาตรวัด “กากี” (หมายถึงจำด้วยเท้า ก่า, คา หรือ ข่า คือ ขา หรือ เท้า กี่, ขี่, กี คือ จำ เทียบได้เท่ากับ FOOT ระยะมี่ใช้ในภูเก็จยาวประมาณ 30 – 50 ซ.ม. หง่อก่ากี่ ยาวประมาณ 2.50 เมตร


ที่ตั้งและการเดินทาง

ตึกแถวที่มี “อาเขด” ดูได้ที่ตึกแถวในเขตเทศบาลเมืองภูเก็จ เช่นที่ถนนดีบุก ถนนกระบี่ ถนนเยาวราช แถวน้ำ บางเหนียว แต่ที่มีอาเขตติดต่อกันมากคูหาที่สุดอยู่ที่ถนนถลาง เพียงที่นี่เพียงแห่งเดียวก็กล่าวได้ว่า ภูเก็จ เป็นจังหวัดที่มีอาเขดมากคูหาที่สุด


ดู อาเขด ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า


ทัวร์ภูเก็ตมีดีดอทคอม

ที่อยู่ : 32/88 ถ.พูนผล ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000

โทร / แฟกซ์ : 076 355 040 มือถือ : 083 691 7386

อีเมล :phuketmeedee@hotmail.com เว็บไซต์ : www.phuketmeedee.com

ใบอนุญาตประกอบธรุกิจนำเที่ยว ใบอนุญาตเลขที่ 32/00355

ทะเบียนพาณิชย์อิเล็คทรอนิค เลขที่ 8351552001464

ทัวร์ภูเก็ตมีดี: ท่องเที่ยวภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ตราคาประหยัด ท่องเที่ยวภูเก็ตราคาประหยัด ทัวร์ภูเก็ตราคาประหยัด